Nếu bạn đã có tài khoản vui lòng chuyển đến trang Đăng nhập.
Mô tả
Công dụng của yến sào tuyệt vời cho sức khỏe thì chắc hẵn khá nhiều người biết vì thành phần của yến sào chứa hàm lượng Protein cùng với 18 loại axit amin có giá trị dinh dưỡng cao.- Theo tài liệu cổ yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phế, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng trong những tiệc lớn của vua chúa.
- Theo số liệu của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học thuộc Trung tâm Khoa học Tự nhiên và công nghệ quốc gia, trong thành phần yến sào có đến 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine, Valine, Arginine, Leucine… Đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và Tyrosine là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, nó còn có cấu trúc glucoprotein, có năng lượng cao, cơ thể dễ hấp thụ.
- Các nguyên tố đa, vi lượng trong yến sào rất phong phú, có đến 31 nguyên tố xuất hiện bằng phương pháp huỳnh quang tia X, rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ như Se. Qua đó chúng ta càng không ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng cao và quý giá của tổ chim yến.
- Tổ yến sào còn có công năng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, làm tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, bổ đối với hệ huyết học, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, giảm thời gian đông máu, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ.
- Gần đây, khi nghiên cứu tác dụng của yến sào trong trường hợp cơ thể bị nhiễm chất độc hại, người ta nhận thấy yến sào hạn chế mức độ sút cân, phục hồi sức khoẻ nhanh , ổn định các chỉ tiêu huyết học. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu dùng tổ yến điều trị các bệnh ung thư và HIV/AIDS vì phát hiện có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên trong tổ loài chim này.
- Ngoài việc bồi bổ thể lực và trí lực, yến sào còn rất hiệu quả trong việc duy trì sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ. Thành phần yến sào chứa nhiều Threonine là chất hình thành Elastine và Collagen giúp ngăn ngừa lão hóa, duy trì làn da tươi trẻ, giúp kéo dài nét thanh xuân cho chị em.
- Hơn nữa, trong yến chỉ có đường tự nhiên Galactose mà không chứa chất béo, có thể dùng mỗi ngày mà không sợ tăng cân. Phụ nữ nếu ăn yến thường xuyên sẽ ít bị nổi mụn, tàn nhang, vết nám, hơn nữa còn có được làn da mịn màng, đặc biệt làm chậm quá trình lão hóa.
- Rất nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết giúp ổn định sức khỏe cho người già. Thành phần Sắt, Canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, yến sào cung cấp kém, mage, đồng rất tốt cho hệ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ cho người cao tuổi.
- Thành phần kẽm, Selen có trong tổ yến song yến là hợp chất giúp kích thích cơ trơn ở bộ phận tiêu hóa, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng. Các nguyên tố vi lượng có trong yến còn giúp tăng cường sức khỏe, tăng khả năng lưu thông máu từ đó giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.
- Các thành phần trong tổ yến như Amide, Cystine, Humin, Histidine, Arginine và Lysin giúp thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ cùng với các chất khác như Sắt, canxi, Kali, magie.. giúp tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ.
- Với hàm cao các axit amin, protein và khoáng chất trong tổ yến giúp mẹ bầu được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Tăng cường sức đề kháng giúp mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, Thành phần Histidine, Crom trong tổ yến có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn và giảm triệu chứng ốm nghén, chất threonine giúp hình thành elastin và collagen giúp làm đẹp da, giảm rạn da sau sinh.
- Yến sào song yến giúp kích thích và đẩy việc phân chia tế bào, sản sinh Collagen, làm lành các cùng da tổn thương giúp da trửo nên đàn hồi, mịn màng và sáng hồng tự nhiên.
- Yến sào tinh chế có tác dụng cân bằng quá trình trao đổi chất, tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố, kích thích tăng trưởng các tế bào, phục hồi các tế bào bị tổn thương, ổn định các chỉ tiêu huyết học.Trong thành phần của tổ yến song yến có đến 40 – 50% hàm lượng đạm và các loại axit amin, vi lượng rất cần thiết cho cơ thể con người. Người có sức đề kháng kém thường dễ mắc các bệnh ốm vặt như sổ mũi, nhức đầu, cảm… Để hạn chế các bệnh vặt thường gặp, bạn nên sử dụng tổ yến đều đặn để kích thích sinh trưởng các tế bào bạch cầu tạo nên kháng thể chống lại các vi khuẩn, virut xâm nhập.
- Những người bị suy nhược hoặc vừa mới ốm dậy hay sau phẫu thuật thường thể trạng rất yếu, ăn uống kém dẫn đến không đủ chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, yếu ớt. Thời điểm này nên sử dụng tổ yến để bồi bổ cơ thể, khí huyết lưu thông giúp cơ thể nhanh hồi phục.
Yến sào có công dụng gì?
Yến sào có công dụng gì? Theo Đông y, tổ yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phổi, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng cho vua chúa. Ngày nay, với sự phát triển của đời sống kinh tế, yến sào đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Dù vậy, những thông tin về tổ yến sào và công dụng của nó vẫn còn mù mờ với nhiều người.
Yến sào là gì? Yến sào có công dụng gì?
Theo Đông y, tổ yến sào có vị ngọt, tính bình, bổ phổi, vị, tăng cường sức khỏe, tỉnh táo tinh thần, tăng cường trí nhớ, thường được dùng cho vua chúa. Ngày nay, với sự phát triển của đời sống kinh tế, yến sào đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Dù vậy, những thông tin về tổ yến sào và công dụng của nó vẫn còn mù mờ với nhiều người.
Yến sào là gì?
Yến sào, hay tổ yến, là tên một loại thực phẩm - dược phẩm nổi tiếng được làm từ nước bọt của chim yến. Đây là món cao lương mỹ vị của các quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc, Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Ở Việt Nam, yến sào được xếp vào hàng Bát Trân (tám món ăn cao lương mĩ vị). Món súp yến sào được mệnh danh là "món trứng cá caviar của phương Đông". Món yến sào đã được người Trung Hoa tiêu thụ từ cách đây 400 năm. Món súp yến sào trông giống như chất keo a dao được nấu với gia vị có bổ sung thêm một ít tinh bột, đường. Yến sào là một trong những món ăn được làm từ động vật đắt đỏ nhất trên thế giới. Ở Hongkong giá của một bát canh tổ yến khoảng 60 USD.
Fanpage: https://www.facebook.com/yensaosongyen
Tổ yến được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi chim yến sinh sống. Tổ yến được thu hoạch là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus (yến Hàng) và tổ chim yến đen Aerodramus maximus (yến Tổ đen) nhưng chỉ có loại tổ yến của yến Hàng là được biết đến dưới tên Yến Đảo trên thị trường. Do tính chất nguy hiểm và hạn chế số lượng đảo có thể khai thác nên loại yến sào này thường có giá cao nhất so với các loại yến sào khác trên thị trường. Tổ trắng và tổ màu hồng máu (yến Huyết) được cho là giàu dinh dưỡng hơn và quý hơn.
Tác dụng của tổ yến, yến sào
Người bị tiểu đường có nên ăn yến sào
Phụ nữ cho con bú có nên ăn yến sào?